ไหว้ศาลสมเด็จพระนเรศวร...ชิมไก่ย่างวิเชียรบุรี...สุนทรีย์แห่งการพักผ่อนที่พุเตยสปา

PDFพิมพ์อีเมล

116

วิเชียรบุรี  ถิ่นนี้มีตำนาน
          วิเชียรบุรี  ตั้งอยู่ทาด้านฝั่งตะวันออกของแม่น้ำป่าสัก  ในเขตตอนใต้ของจังหวัดเพชรบูรณ์  เป็นชุมชนเมืองเก่าแก่ของชาวไทยมาแต่โบราณ  มีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เป็นสถานที่สักการะของประชาชนชาวอำเภอวิเชียรบุรี คือ ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช  ตามพงศาวดารได้กล่าวไว้ว่า  ในสมัยรัชกาลสมเด็จพระมหาธรรมราชา  เขมรได้ยกทัพเข้ามากวาดต้อนประชาชนในเขตจังหวัดนครราชสีมา  สมเด็จพระมหาธรรมราชาจึงมีพระบรมราชโองการให้สมเด็จพระนเรศวรคุมทัพรุดหน้ามาถึงเมืองวิเชียรบุรี  แล้วโปรดให้พระศรีถมอรัตน์  เจ้าเมืองวิเชียรบุรีในขณะนั้นเป็นทัพหน้าไปตีทัพเขมรที่เมืองนครราชสีมาให้แพ้พ่ายไป  ชาววิเชียรบุรีเห็นว่าสมเด็จพระนเรศวรเคยเสด็จมาเมืองวิเชียรบุรีและทรงปราบกองทัพเขมรให้แตกพ่ายไป จึงได้หล่อพระบรมรูปและสร้างศาลไว้เป็นที่เคารพสักการะและเทิดพระเกียรติพระองค์ท่าน

115

          การเดินทางมาสักการะศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชสามารถใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 21 (สระบุรี-หล่มสัก)  ซึ่งที่ตั้งของศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอวิเชียรบุรีประมาณ 5 กิโลเมตรเท่านั้น  และหากไม่เร่งรีบมากนัก  ขากลับควรแวะไปวัดวิเชียรบำรุง  ที่นี่มีพระพุทธรูปไสยาสน์องค์ใหญ่สวยงามมาก  มีพระบรมสารีริกธาตุบรรจุอยู่ที่พระอุระด้านซ้ายของพระองค์พระพุทธรูปไสยาสน์  เป็นที่สักการะบูชาของชาวอำเภอวิเชียรบุรี  นอกจากนั้น  บริเวณวัดยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช  พระสุพรรณกัลยา  และสมเด็จพระเอกาทศรถ  นอกจากนี้ยังมีเรือมาด(เรือขุดที่มีประทุน) ที่ขุดแต่งจากไม้ตะเคียนอายุในราวสมัยอยุธยา  มีลักษณะแปลกตา  ที่พบในแม่น้ำ

117 120


         หลังจากสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว  มื้อเที่ยง "ไก่ย่างวิเชียร" คือเมนูที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด  ถามว่า "ไก่ย่าง" ทำไมต้อง "วิเชียรบุรี" เหตุผลมีเพียงไม่กี่ข้อ  นั่นก็คือ รสชาติและความอร่อยที่สืบทอดกันมาช้านาน  ด้วยเอกลักษณ์  หนังกรอบ  เนื้อนุ่ม  รสชาติกลมกล่อม  เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด  (น้ำจิ้มมะขาม, น้ำจิ้มสูตรกระเทียม) กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ และส้มตำรสเด็ด  ทั้งตำไทย ตำปู ตำลาว พาเหรดกันมาให้เลือก  หลากหลายแล้วแต่ความถนัด  ซึ่งย่านดังที่มีร้านไก่ย่างใหเลือกหลากหลายร้าน คือ บริเวณ "สามแยกวิเชียรบุรี" 

118

 

พุเตยสปา สุนทรีย์แห่งการพักผ่อน
            จากบ่อน้ำพุร้อนธรรมดาๆ ได้ถูกเนรมิตให้กลายเป็น "พุเตยสปา" สปาริมทางหลวงหมายเลข 21 (สระบุรี-หล่มสัก) มาตรฐานบริการและบรรยากาศระดับสากลผลงานภายใต้การผลักดันของ จินตนา  ทองใจสด  นายกเทศมนตรีตำบลพุเตย 

126

124 


              วันนี้ "พุเตยสปา"  จึงได้กลายเป็นสถานที่คลายความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าจากการเดินทางของผู้มาเยือนเมืองเพชรบูรณ์ "พุเตยสปา" ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะพุน้ำร้อนบ้านพุเตย  จุดเด่นที่น่าสนใจอยู่ภายในอาคารอาบน้ำแร่และนวดสมุนไพร  ที่มีการแบ่งสัดส่วนของอาคารอย่างลงตัว  นักท่องเที่ยวสามารถปลดปล่อยความตึงเครียดด้วยการสัมผัสการนวดอันอ่อนโยนตามวิถีไทย  นวดอโรมาเทอราปี  รื่นรมย์ด้วยกลิ่นหอมสมุนไพรธรรมชาติ  ในบรรยากาศสบายๆ พร้อมทั้งแช่น้ำแร่ที่พวยพุ่งจากผืนดินที่สร้างความชุ่มชื่นผ่อนคลายความเมื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

122 125

          ผลแห่งความมุ่งมั่นและตั้งใจในการให้บริการนักท่องเที่ยว  ทำให้ผู้ที่ต้องการเดินทางมาเยือนเสน่ห์เมืองมะขามหวาน  ก่อนที่จะถึงที่หมายหรือเดินทางกลับ  ได้พากันแวะพักยานพาหนะและผ่อนคลายอิริยาบถ  ผ่อนคลายความตึงเครียดด้วยการเข้ารับบริการที่ "พุเตยสปา" ซึ่งอัตราค่าบริการต้องบอกว่าราคากันเอง  เพราะเริ่มต้นตั้งแต่ 100-380 บาทเท่านั้น 
          เปิดบริการทุกวัน เวลา 09.00-19.00 น.  ณ สวนสาธารณะพุน้ำร้อน เทศบาลตำบลพุเตย อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์  โทร. 0-5679-7837, 0-5679-765 เว็บไซต์ www.phutoeispa.com

ข้อมูลและภาพ :  คู่มือท่องเที่ยวเพชรบูรณ์  ฉบับที่ 2  "เที่ยว กิน...นอน  ตะลอนทัวร์เพชรบูรณ์" 

ข่าวประชาสัมพันธ์

มุม download

  • วารสาร "เพชรบูรณ์นิวส์" ฉบับที่ 91 (ธันวาคม 2566 - มกราคม 2567)

    1714102310822-7

ลิงค์เชื่อมโยงภายใน website

31233

bannerDatacenterPao 

banner_ita

 MeetingRoomPao2

baseInfo

banner-gis-1

webboardPao

ลิงค์เชื่อมโยงภายนอก website

 
 
COVID19_banner
1
173517
 ปฏิทินกิจกรรม/การท่องเที่ยว

<< พฤษภาคม 2024 >> 
 จ.  อ.  พ.  พฤ  ศ.  ส.  อา 
    1  2  3  4  5
  6  7  8  9101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

แบบสำรวจ

ท่านความพึงพอใจในการรับทราบข้อมูลข่าวสารขององค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบูรณ์